Hoa hậu H’Hen Nie bày tỏ hy vọng các Chef sẽ cố gắng hết mình để “đốt cháy” ngọn lửa đam mê trong mình và chạm tới được vinh quang.
Tập 1 chương trình Top chef Việt Nam 2023 đã lên sóng thu hút sự quan tâm của hàng nghìn tín đồ ẩm thực. Là người dẫn dắt chương trình, Hoa hậu H’Hen Nie nhận được nhiều lời khen “có cánh” từ khán giả và các Chef có mặt trong chương trình.
Bếp trưởng điều hành Nguyễn Thái Minh cho biết đây là lần đầu tiên anh được gặp Hoa hậu H’Hen Nie ngoài đời và ấn tượng bởi cách làm việc chuyên nghiệp của nàng hậu khi dẫn dắt chương trình. Chị Liêu Phi Yến – Bếp trưởng điều hành cũng cho biết mình là fan của nàng hậu người Ê-đê nên rất hào hứng khi được làm việc với cô trong một chương trình như Top Chef Việt Nam. Giảng viên ẩm thực Thái Ngọc Trâm cũng bày tỏ sự yêu mến dành cho cô nàng MC, Hoa hậu này: “Cô ấy thật lộng lẫy và quyến rũ. Tôi là con gái mà còn mê thì nói gì đàn ông”.
Xuất hiện trong tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 với vai trò Giám khảo chuyên môn, Chef Peter Cường Franklin mang đến món Le Petit “bé” bánh mì. Đây là món mới trong menu của Anan Saigon – nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại TP. Hồ Chí Minh được gắn sao Michelin danh giá.
“Bé” bánh mì được làm theo công thức mới, có độ giòn, nhẹ, nhỏ nhất thế giới và đặc biệt chỉ ăn trong một miếng. Chiếc bánh mì nhỏ xinh này cũng đại diện cho chính đề thi của phần Thử thách Nhanh là sáng tạo một món ăn chơi one-bite (món khai vị một miếng) được trình bày trên một chiếc xiên que.
Kết hợp nhiều loại rau củ, trái cây từ miền Bắc đến miền Nam như mận Hà Nội, bưởi Năm Roi, xoài Thanh Ca… với các loại hải sản, tôm mua ở chợ, sau 45 phút chế biến, Chef Nguyễn Trần Vinh đã sáng tạo ra món “Gỏi ẩm thực đường phố”. Gỏi được xếp trên phần đế bánh làm từ mật con mực và trang trí bằng miếng khoai lang cắt tỉa để có thể cố định trên chiếc xiên que.
Là người con của dải đất miền Trung, Chef Đinh Sơn Trúc chế biến món “Chạo tôm”, dùng cùng sốt mẻ miền Bắc. Phần nhân làm từ tôm biển và mực Khánh Hòa được hấp rồi cuộn filo mì trước khi áp chảo chiên giòn. Món ăn được Giám khảo Luke Nguyễn khen ngợi vì trang trí đẹp, kết cấu tốt, hương vị tuyệt vời.
Đầu bếp Nguyễn Thái Minh lại tạo được ấn tượng với Ban Giám khảo với ý tưởng sử dụng lá sả gà của người dân tộc H’Mông cho món “Bún chả”. Lá sả gà không chỉ tạo hương thơm nức cho món ăn mà còn khiến Giám khảo Alain Nguyễn tâm đắc nhận định: “Nguyên liệu Việt Nam không thể biết hết được. Đôi khi Giám khảo cũng phải học thí sinh”.
Lấy ý tưởng từ gỏi cuốn truyền thống Việt Nam, đầu bếp Lê Thị Tường Vi sáng tạo món “Gỏi cuốn nàng thơ” dùng kèm nước xốt chanh dây. Nữ đầu bếp sử dụng tôm sú biển áp chảo, bún tươi, chanh leo, rau thơm cuốn trong bánh tráng được làm từ chanh dây kết hợp với thạch jelly. Món ăn tạo ấn tượng với Giám khảo Alain Nguyễn vì cách trình bày nữ tính, vị cân bằng khác lạ.
Còn Giám khảo Luke Nguyễn thì khen ngợi “Gỏi cuốn nàng thơ’” về màu sắc món ăn, mùi vị tươi ngon trang nhã. Đặc biệt là bánh tráng chanh dây mềm mại, độc đáo, cảm giác tan trong miệng khi thưởng thức và “có hết hương vị của Việt Nam”.
“Gỏi cuốn nàng thơ” của Chef Lê Thị Tường Vi, “Gỏi ẩm thực đường phố” của Chef Nguyễn Trần Vinh và “Chạo tôm” của Chef Đinh Sơn Trúc là 3 món ăn được Giám khảo Peter Cường Franklin đánh giá cao. Nhà sáng lập Anan Saigon cho biết cả 3 món này đều có thể đưa vào nhà hàng của mình.
Tuy vậy, hương vị thơm ngon từ sự hòa quyện của các nguyên liệu trong cho món ‘Gỏi ẩm thực đường phố’ đã xuất sắc chinh phục vị giác của Chef Peter Cường Franklin. Do đó, Nguyễn Trần Vinh là đầu bếp giành chiến thắng trong phần Thử thách Nhanh và được cộng thêm 10 phút trong phần thi Thử thách Loại trừ.
Thử thách món đường phố cao cấp, đầu bếp khiến giám khảo liên tục thốt lên “đáng 100 USD không?”
Trong phần Thử thách Loại trừ của tập 1 Top Chef Việt Nam 2023, Giám khảo Chuyên môn Đào Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty Cổ phần FnbChain mang tới tờ 100 USD, đại diện cho đề bài: Nấu món ăn đường phố có giá trị 100 USD trong vòng 90 phút. Top 16 đầu bếp sẽ chia thành 8 đội thi đấu với nhau.
Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường quyết định chế biến món “Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu’” với thành phần chính là thịt vịt giời tartare (xông khói). Món ăn này khiến Giám khảo Luke Nguyễn đặt câu hỏi “Đủ wow không? Đáng 100 USD không”, còn giám khảo Peter Cường Franklin thì nhận xét “Bình thường tartare là món khai vị, người ta trả chừng 10 USD thôi”.
Kết hợp nguyên liệu miền Nam và miền Bắc, đầu bếp Huỳnh Văn Tiến cùng đầu bếp Nguyễn Văn Long giới thiệu với Ban Giám khảo món ‘Bún kèn chả cá Lã Vọng’.
Trong khi đó, để hoàn thiện được món “Bánh canh cua bò Wagyu” trong vòng 90 phút, Đoàn Thị Anh Thư và Phạm Trường Giang đã dành cả tâm huyết cho quá trình chế biến.
Nước bánh canh ngọt vị cua xay nhuyễn phi thơm cùng hành tây. Sợi bánh canh bột gạo được chế biến ngay tại đảo bếp. Món ăn này dùng cùng với chả làm từ thăn ngoại bò Wagyu MS4/5.
Sự công phu của Anh Thư và Trường Giang từ lúc cắt nguyên liệu Wagyu, luộc cua cho đến lúc cuốn, nhào nặn, nướng than đã tạo được ấn tượng mạnh, khiến Giám khảo Đào Anh Tuấn không ngần ngại bày tỏ: “Anh hoàn toàn có thể đầu tư cho bọn em nấu Omakase bánh canh”. (Omakase – phong cách ăn không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh, để đầu bếp hoàn toàn quyết định món ăn).
Kết hợp hài hòa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực phương Tây, đầu bếp “ghi điểm” với Giám khảo
Một món ăn được Giám khảo không ngớt lời khen ngợi là “Gan ngỗng nước lèo” của đầu bếp Lê Thị Tường Vi và Đặng Trần Ngọc.
Hương vị chính của món này là nước dùng của bún cá Châu Đốc kết hợp với vị béo nhẹ nhàng của Foie Gras (gan ngỗng) và vị thơm bùi của lạc luộc, một chút vị cay nhẹ của ớt, sự mượt mà của foam sữa chua ở trên. Pate gan ngỗng được bọc trong bánh tráng thanh long để không bị tan ra khi rót nước dùng, đồng thời tạo màu sắc thu hút cho món ăn.
Giám khảo Đào Anh Tuấn khen ngợi hai đầu bếp về cách sắp xếp xinh xắn, sự nữ tính trong món ăn và vị thanh của nước lèo. Bên cạnh đó, Giám khảo Luke Nguyễn cho biết ông thích nước lèo, cá và bánh tráng thanh long của món ăn.
Mắc lỗi an toàn thực phẩm, đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về là ai?
Món “Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu” với màu sắc, trình bày không đặc biệt, hương vị “đá” nhau vì sử dụng quá nhiều hương liệu đã khiến đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường rơi vào nhóm nguy hiểm.
“Thịt bò ăn rare (tái) thì được, vì thịt bò nó khác (vi khuẩn ở thịt bò chỉ nằm ở bề mặt miếng thịt, chỉ cần áp chảo đúng quy trình là miếng thịt hoàn toàn không còn mầm bệnh). Thịt heo, gia cầm, gà vịt phải nấu chín. Phải để ý cái nào sống, cái nào chín, cái nào lạnh, cái nào nóng” – Vị Giám khảo này cho biết. Mắc lỗi lớn về vệ sinh thực phẩm, Đặng Văn Cường – người trực tiếp chế biến món vịt chính là đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về trong Top Chef Việt Nam 2023.
Theo Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống